Sản phẩm nấm mèo ở Long Khánh (Đồng Nai) hướng tới xuất khẩu , Nấm, Vật tư ngành nấm  Tin tức -> Tin tức nấm -> Tin trong nước

Sản phẩm nấm mèo ở Long Khánh (Đồng Nai) hướng tới xuất khẩu

28/05/2011 - 11:36
Sản xuất 10.000 bịch nấm Linh Chi thu về khoảng 250kg nấm khô, do một cán bộ Hội nông dân mạnh dạn, thử nghiệm nuôi trồng đầu tiên tại Long Khánh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Long Khánh là một trong những nơi từ lâu được xem là chiếc nôi của nghề nuôi trồng nấm và là một trong những vùng nuôi trồng nấm lớn nhất trong cả nước. Thế nhưng, nông dân ở đây chủ yếu chỉ nuôi 3 loại nấm thương phẩm đó là nấm mèo, nấm bào ngư và nấm rơm, chưa ai nghĩ đến việc trồng các loại nấm dược liệu như nấm Linh Chi.

    Sau khi được theo dõi trên đài truyền hình, nhìn thấy nhiều mô hình nuôi nấm, trong đó có các mô hình nuôi nấm dược liệu. Nông dân Hà Anh Hạnh (sinh năm 1969), hiện là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Lộc, vốn là một nông dân cần cù, sáng tạo, ham học hỏi anh hiện đang nuôi trồng nấm mèo thuộc lọai có cở ở ấp 2 xã Bình Lộc.

Nấm Linh Chi sắp cho thu hoạch

    Được tận mắt nhìn thấy các mô hình nuôi nấm được liệu ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương; anh về bàn với vợ tổ chức nuôi thử nghiệm 10.000 bịch nấm Linh Chi để cung cấp cho cơ sở chế biến thuốc tại Thành phố. Sau khi treo được 2 tuần, Hội nông dân Thị xã đã mời anh tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi nấm thương phẩm và nấm dược liệu. Qua 4 ngày học tập, như tiếp thêm sức mạnh và lòng tin vào nghề, anh không ngừng nghiên cứu và chăm sóc trại nấm Linh Chi đang từng ngày phát triển khá tốt.

    Theo anh Hạnh, nuôi nấm Linh Chi cũng như những loại nấm khác, nhưng khá vất vả; bởi đây là loại nấm dược liệu dùng chế biến thuốc, nên phải nuôi trồng theo quy trình sạch, không được dùng loại thuốc bảo vệ thực vật mà phải thiết kế làm sao cho thông thoáng, tránh được sâu bệnh; các biện pháp phòng, chống và ngăn ngừa sâu bệnh đều bằng phương pháp thủ công.

    Anh Hạnh tiết lộ: chỉ còn 30 ngày nữa là 10.000 bịch nấm của anh sẽ được thu hoạch, ước sẽ có khoảng 250kg nấm Linh Chi khô (mỗi bịch treo thu họach được khoảng 25gram); mỗi kg nấm Linh Chi có giá 180.000đ, như vậy so với nấm mèo thì nấm Linh Chi có giá gấp 6 lần.

Những tai nấm Linh Chi đang phát triển

    Như vậy, mùa này với 10.000 bịch nấm Linh Chi sau thu hoạch gia đình anh sẽ thu được 45 triệu đồng, sau khi trừ chi phí vẫn còn lãi khoảng 30 triệu đồng.

    Đây là loại nấm dược liệu quý, dùng để chế biến thuốc chữa bệnh, được thị trường ưa chuộng và mang lại giá trị kinh tế cao; Qua việc thử nghiệm trồng nấm Linh Chi của anh Hạnh cho thấy thổ nhưỡng và khí hậu trên địa bàn Long Khánh rất thuận lợi cho nuôi trồng nấm thương phẩm và phát triển các loại nấm dược liệu chế biến thuốc. Bà con nông dân nên tìm hiểu, nghiên cứu để ứng dụng việc trồng các lọai nấm dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo longkhanh-dongnai.gov.vn